Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Sa thải hay đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?
Thành An
Chị Trịnh Thị Mỹ L. (ngụ tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa) cho biết, chị đang làm việc bình thường tại Công ty P. thì đột nhiên công ty điều chuyển chị sang làm công việc khác không phù hợp. Sau đó, công ty ra quyết định xử lý kỷ luật chị theo hình thức sa thải, rồi tiếp tục ra quyết định cho chị thôi việc, với lý do chị nhiều lần vi phạm quy định trong công ty?
Vì quá bức xúc việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật đối với mình nên chị L. quyết định khởi kiện để đòi lại sự công bằng.

Từ chuyển công việc đến cho nghỉ

Ngày 10-3-2008, Chị L. được Công ty P. (đóng tại khu công nghiệp Amata) nhận vào làm việc. Công việc của chị là đặt thực phẩm, phụ trách bếp ăn và quản lý ký túc xá của người nước ngoài. Đến ngày 10-4-2010, giữa chị và công ty đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, với mức lương hơn 4,6 triệu đồng/tháng (tính đến thời điểm bị công ty cho thôi việc).

Trong thời gian làm việc, chị L. luôn hoàn thành công việc được giao. Ngày 15-8-2013, chị bất ngờ khi lãnh đạo công ty yêu cầu bàn giao công việc mua vé máy bay, điều xe cho người khác. Ngày 10-9-2013, công ty tiếp tục buộc chị phải bàn giao những công việc còn lại. “Trong 3 ngày liên tiếp sau đó tôi không được vào văn phòng làm việc, mà ngồi ở các phòng: tổng đài, bảo vệ, y tế…, hết người này đến người khác xua đuổi. Đồng thời, tôi cũng không được lấy nước của công ty và không được ăn cơm ở văn phòng. Tôi nghĩ mình không làm điều gì sai phạm đến mức người của công ty phải đối xử đến như vậy”, chị L. bức xúc.

Sau đó, nhiều lần công ty ra thông báo xử phạt chị L. bằng hình thức khiển trách, với lý do: không phục tùng mệnh lệnh cấp trên, gây mất trật tự, cản trở người khác làm việc, tự ý rời khỏi vị trí làm việc, nghỉ ngơi ở đại sảnh không đúng nơi quy định làm ảnh hưởng đến mỹ quan của công ty. Ngày 16-9-2013, công ty ra quyết định kỷ luật chị L. bằng hình thức sa thải. Ngày 19-9-2013, công ty tiếp tục ra quyết định cho chị thôi việc, với lý do: vi phạm nội quy của công ty về sự điều động phân công công việc, không chấp hành sự chỉ đạo của cấp trên.

DSCN3332.JPG
Chị Trịnh Thị Mỹ L.

Nhận thấy, việc công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với mình là không đúng quy định pháp luật nên chị L. đã làm đơn khởi kiện ra tòa. Nội dung đơn, chị L. yêu cầu công ty phải nhận chị trở lại làm việc, trả lương những ngày không làm việc, bồi thường 2 tháng lương, bồi thường 45 ngày báo trước, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đầy đủ.

Sa thải hay đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Phía Công ty P. cho rằng, thời gian qua công ty đã phát hiện những sai phạm của chị L. trong công việc phụ trách bếp ăn. Công ty đã nhắc nhở nhưng chị không sửa chữa. Do đó, công ty đã điều chuyển sang làm công việc khác. Vì chị L. không chấp hành theo sự điều động của công ty nên công ty mới tiến hành xử lý khiển trách nhiều lần, rồi ra quyết định kỷ luật chị bằng hình thức sa thải, cuối cùng là quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với chị L. Việc công ty xử lý chị L. là đúng theo trình tự của pháp luật nên công ty không đồng ý các yêu cầu của chị trong đơn kiện.

Tuy nhiên, theo luật sư Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Vũ Ngọc Hà (người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho chị L.), việc công ty điều chuyển chị L. sang công việc khác do chị bị vi phạm là thiếu cơ sở. Bởi trong luật không có quy định rằng người lao động (NLĐ) vi phạm thì công ty điều chuyển. Theo quy định về việc điều chuyển công việc nếu công ty gặp khó khăn đột xuất hoặc do nhu cầu sản xuất kinh doanh thì người sử dụng lao động có quyền tạm thời điều chuyển NLĐ sang làm công việc khác trái nghề, thời hạn không quá 60 ngày trong 1 năm. Hơn nữa, trước khi điều chuyển NLĐ phải báo trước 3 ngày theo quy định, báo rõ thời gian điều chuyển, bố trí công việc phù hợp với sức khỏe và giới tính của NLĐ. Nhưng ở đây, công ty đã không thực hiện đúng quy định.

Cũng theo luật sư Hà, hiện nay một số đơn vị cho rằng, quyết định sa thải cũng là quyết định cho thôi việc. Hiểu như vậy là chưa chính xác, vì giữa đơn phương chấm dứt hợp đồng với sa thải là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. Việc công ty được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu NLĐ vi phạm vào các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 38 của Bộ luật Lao động. Còn đối với trường hợp NLĐ vi phạm kỷ luật thì công ty sẽ áp dụng chương về “xử lý kỷ luật lao động và trách nhiệm vật chất” để xử lý kỷ luật NLĐ.

Cụ thể, sa thải là một hình thức xử lý kỷ luật đối với NLĐ ở mức nặng nhất. Theo quy định của pháp luật thì có 3 trường hợp NLĐ bị xử lý kỷ luật sa thải: có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của DN; bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm; tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.

Còn công ty được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi NLĐ sai phạm một trong các trường hợp sau: thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng; bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại Điều 85 của Bộ luật này; làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn ốm đau đã điều trị 12 tháng liền, NLĐ làm theo HĐLĐ xác định thời hạn từ đủ 12 tháng đến 36 tháng ốm đau đã điều trị 6 tháng liền và NLĐ làm việc theo HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng ốm đau đã điều trị quá nửa thời hạn HĐLĐ, mà khả năng lao động chưa hồi phục. Khi sức khỏe của NLĐ bình phục, thì được xem xét giao kết tiếp HĐLĐ; do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác…

“Trong vụ việc trên, nếu công ty chỉ dừng lại ở quyết định sa thải thì tính chất vụ việc đã chuyển sang một hướng khác, lúc đó công ty có cơ sở thuyết phục hơn và khiến NLĐ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, công ty lại tiếp tục ban hành quyết định cho thôi việc với chị L., đồng nghĩa với việc đơn phương chấm dứt hợp đồng. Mà đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động là thiếu cơ sở vì các lý do công ty đưa ra không rơi vào các trường hợp tại Khoản 1, Điều 38 của Bộ luật Lao động”, luật sư Hà phân tích.

Sẽ tiếp tục đòi quyền lợi chính đáng

Mới đây, tòa án cấp sơ thẩm đã đưa vụ án ra xét xử nhưng lại bác toàn bộ đơn khởi kiện của phía NLĐ. Tòa đã dựa vào căn cứ tại Điểm d, Khoản 1, Điều 38 và Khoản 1, Điều 43 Bộ luật Lao động để cho rằng, việc công ty tiến hành chấm dứt hợp đồng lao động đối với chị L. là có cơ sở.

Tuy nhiên, luật sư Hà cho rằng, việc tòa dựa vào các căn cứ trên để bác bỏ đơn của NLĐ chứng tỏ tòa cũng chỉ hiểu phần đầu mà không xét tổng thể trong quy định pháp luật. Bởi căn cứ vào Điểm d, Khoản 1, Điều 38 được hiểu là NLĐ không có mặt tại nơi làm việc sau khi hết thời hạn theo Điều 32 và 33 của Bộ luật này, mà các điều này lại liên quan đến vấn đề hết thời gian hoãn hợp đồng lao động mà NLĐ không quay trở lại làm việc. Như vậy, tòa chỉ áp dụng vế đằng đầu “NLĐ không có mặt tại nơi làm việc” mà bỏ nguyên vế còn lại là hoàn toàn không đúng.

Còn Khoản 1, Điều 43 thì liên quan nghĩa vụ của NLĐ khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Nếu đem căn cứ này áp dụng vào trường hợp của chị L. cũng không đúng vì NLĐ đâu có đơn phương chấm dứt hợp đồng mà chính phía công ty đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với NLĐ. Hơn nữa, trong đơn khơi kiện, chị L. hoàn toàn không đòi trợ cấp thôi việc mà áp dụng như vậy là thiếu căn cứ.

Không đồng tình với kết quả của án sơ thẩm, chị L. tiếp tục làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án gửi lên cấp tòa phúc thẩm mong được xem xét để đòi lại quyền lợi chính đáng cho mình.BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 30/05/2019 11:09:03 CH
  Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đưa vụ án “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn ông Hà Duy Đông (57 tuổi, ngụ ấ...
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)