Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Người lao động được bồi thường do doanh nghiệp cho nghỉ việc trái luật
31-5-2019
Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đưa vụ án “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn ông Hà Duy Đông (57 tuổi, ngụ ấp 5, xã Long Phước, huyện Long Thành) và bị đơn Công ty TNHH dệt may P.O.L.T.S Việt Nam (ấp 8, xã An Phước, huyện Long Thành) ra xét xử phúc thẩm. Tòa buộc công ty phải bồi thường cho người lao động (NLĐ) số tiền trên 133 triệu đồng vì đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động (HĐLĐ) trái pháp luật.
Bất ngờ bị chấm dứt HĐLĐ

Ông Đông vào làm việc tại Công ty TNHH dệt may P.O.L.T.S Việt Nam từ tháng 5-2012; công việc của ông là lái xe nâng trong tổ bộ phận bốc xếp với mức lương hằng tháng gần 5 triệu đồng (lương cơ bản đóng bảo hiểm xã hội là 4.213.125 đồng, 200.000 đồng phụ cấp trách nhiệm, 300.000 đồng phụ cấp tay nghề và 200.000 đồng chuyên cần). Trong thời gian làm việc, ông Đông luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao và không vi phạm nội quy công ty.

Vào ngày 13-4-2017, ông Đông bị viêm kết mạc mắt phải, mộng thịt nên phải nghỉ việc để đi khám. Do phải đi gấp nên ông Đông không kịp làm đơn xin phép công ty; sau đó ông Đông đã nộp giấy khám bệnh cho công ty. Tuy nhiên, ngày 14-4-2017, ông Đông đến công ty thì bảo vệ không cho vào làm việc mà chỉ sang bảng thông báo và yêu cầu ông Đông đọc nội dung rồi đi về. Trên bảng thông báo có dán quyết định không số, nội dung là kể từ ngày 14-4-2017 đến 14-5-2017 ông Đông không phải đến công ty làm việc và đồng thời công ty sẽ trả lương trong những ngày nghỉ đó; nếu ông Đông có đến công ty cũng bị đuổi về.

14.JPG
Cán bộ Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Phạm Thế Phương (bên trái) nhận ủy quyền của ông Đông tham dự 2 cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm và giúp người lao động đòi được quyền lợi

14a.jpg
Tòa án cấp phúc thẩm quyết định giữ nguyên bản án của tòa án cấp sơ thẩm và buộc công ty phải giải quyết cho người lao động số tiền trên 133 triệu đồng (Trong ảnh: bản án sơ thẩm của TAND huyện Long Thành)

Ngày 13-5-2017, công ty có ra quyết định cho ông Đông nghỉ việc mà không có lý do. Ông Đông nhận thấy việc công ty ra quyết định trên là chưa đúng, bởi vì ông không gây thiệt hại gì cho công ty và không vi phạm để bị công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Hơn nữa công ty không thông báo trước cho ông Đông theo thời hạn quy định của pháp luật. Ông Đông đã tìm đến Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn (thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh) nhờ hỗ trợ làm đơn khởi kiện ra tòa vì cho rằng công ty đã đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật. Nội dung, ông Đông yêu cầu công ty phải hủy quyết định cho thôi việc và nhận ông trở lại làm việc theo quy định tại Khoản 1, Điều 42 của Bộ luật Lao động (trường hợp công ty không chịu nhận NLĐ trở lại làm việc thì phải bồi thường thêm ít nhất 2 tháng tiền lương theo HĐLĐ); trả tiền lương từ ngày 13-5-2017 đến ngày tòa đưa vụ án ra xét xử; bồi thường 2 tháng tiền lương do công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật; đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho ông Đông đầy đủ theo quy định…

Chấm dứt HĐLĐ trái quy định của pháp luật

Đại diện phía Công ty TNHH dệt may P.O.L.T.S Việt Nam cho rằng, công ty sản xuất sợi cung cấp cho thị trường xuất khẩu, hàng tháng công ty phải sản xuất và giao hàng cho các đối tác ở nước ngoài theo đúng hợp đồng và lịch giao hàng đã cam kết. Do đó việc chậm trễ giao hàng vì bất cứ lý do nào cũng làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh của công ty và đối tác. Cụ thể, ngày 13-4-2017, công ty có nhập hàng, xuất container hàng đi nước ngoài trong khi ông Đông cùng 4 công nhân khác tự ý bỏ việc mà không có lý do. Ban giám đốc có gọi điện nhưng các công nhân trên không chịu vào công ty làm việc. Ông Đông là người xúi giục các thành viên trong tổ cùng nghỉ làm để đình công. Việc tự ý nghỉ làm của các công nhân đã làm ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất và gây thiệt hại cho công ty… Hơn nữa, trong quá trình làm việc, ông Đông đã nhiều lần vi phạm tại công ty. Căn cứ theo nội quy lao động của công ty, ngày 13-5-2017, Ban giám đốc công ty ra quyết định chấm dứt HĐLĐ với ông Đông. Việc công ty cho ông Đông nghỉ việc là phù hợp nên không đồng ý các yêu cầu trong đơn khởi kiện.

Trong khi ông Đông bức xúc: “Tôi chỉ nghỉ ngày 13-4-2017 để đi chữa bệnh về mắt, ngoài ra tôi chưa nghỉ làm việc ngày nào, nên việc công ty nói tôi tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng là chưa chuẩn xác. Tôi không xúi giục ai trong tổ nghỉ việc. Trong thời gian làm việc, tôi luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao và không vi phạm điều gì trong công ty, nên người công ty nói tôi vi phạm nhiều lần là chưa thuyết phục”.

Ngày 12-12-2018, TAND huyện Long Thành đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Tại đây, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Long Thành nhận định, việc nguyên đơn (ông Hà Duy Đông) vi phạm kỷ luật lao động không thuộc một trong bốn trường hợp mà người sử dụng lao động được quyền chấm dứt HĐLĐ được quy định tại các điểm a, b, c, d Khoản 1, Điều 38 của Bộ luật Lao động. Như vậy, việc công ty chấm dứt HĐLĐ với ông Đông là trái với quy định của pháp luật. Ngoài ra, công ty còn vi phạm điểm a, Khoản 2, Điều 38 của Bộ luật Lao động về thời hạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ, người sử dụng lao động phải báo trước cho NLĐ ít nhất 45 ngày đối với loại HĐLĐ không xác định thời hạn.

Cùng quan điểm với Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử nhận thấy, đại diện công ty cho rằng ông Đông đã xúi giục các thành viên trong tổ nghỉ việc ngày 13-4-2017 và gây thiệt hại cho công ty nên công ty chấm dứt HĐLĐ với ông Đông. Thế nhưng, đại diện công ty không xác định được ông Đông đã vi phạm điều khoản nào của nội quy lao động và Bộ luật Lao động. Trong khi, trong quyết định không thể hiện lý do của việc chấm dứt HĐLĐ đối với NLĐ. Bên cạnh đó, theo kết quả xác minh tại Phòng khám đa khoa Ái Nghĩa (huyện Long Thành) thì ngày 13-4-2017 ông Đông có đến khám bệnh do bị viêm kết mạc mắt phải, mộng thịt. Do đó, việc công ty đơn phương chấm dứt HĐLĐ với ông Đông là trái quy định tại Điều 38 và Khoản 1, Điều 39 của Bộ luật Lao động. Từ những lẽ trên, tòa chấp nhận một phần nội dung đơn khởi kiện của nguyên đơn và buộc công ty phải thanh toán cho ông Đông số tiền 133.658.976 đồng (các khoản liên quan theo quy định).

Không đồng tình với kết quả bản án sơ thẩm, đại diện phía công ty đã làm đơn kháng cáo gửi đến tòa án cấp phúc thẩm. Mới đây, TAND tỉnh đưa vụ án ra xét xử và quyết định giữ nguyên bản án sơ thẩm, buộc công ty phải bồi thường cho NLĐ với số tiền nêu trên. 

Thành An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)