Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Nước thải đen ngòm chảy ra từ khu vực tường bao của Công ty Đồng Xanh
KP3, P. Trảng Dài, TP. Biên Hòa: Người dân hứng chịu mùi rác thải đến bao giờ?
Khắc Thiết
Lâu nay, hàng trăm hộ dân ở khu phố 3, phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được cho là từ nhà máy xử lý rác thải thuộc Công ty cổ phần môi trường Đồng Xanh và bãi chôn lấp rác thải thuộc Công ty Dịch vụ môi trường đô thị Đồng Nai đặt ở khu vực này.
Dù là ở nhà chơi, nhưng hai đứa trẻ một đứa 5 tuổi và một đứa 3 tuổi của chị Vũ Thị Chỉ, ngụ tại tổ 9, khu phố 3, phường Trảng Dài (Biên Hòa) luôn phải đeo tấm khẩu trang bịt miệng và mũi. Chị Chỉ cho biết, do mùi hôi thối bốc lên nồng nặc nên dù ở nhà cũng phải đeo khẩu trang cả mẹ lẫn con. Hai cháu bị ốm, ho sốt và viêm họng thường xuyên nên 1 tháng, chỉ đi học được chừng 10 ngày. Không chỉ có nhà chị Chỉ mà hàng trăm nhà khác tại khu phố 3, phường Trảng Dài cũng đang phải chịu cảnh tương tự khi phải đóng cửa kín cả ngày lẫn đêm vì mùi hôi từ rác. Ðặc biệt là sau những cơn mưa lớn, nắng hửng lên thì mùi hôi bốc lên nồng nặc. 

Bà Nguyễn Thị Hiền, người dân khu phố 3, phường Trảng Dài than: “Gia đình ăn cơm mà không thấy ngon vì mùi hôi của rác”. Nhiều trận mưa gần đây, anh Huỳnh Văn Thắng có nhà nằm cách nhà máy xử lý Ðồng Xanh khoảng 50m đã bỏ thời gian quay nhiều clip ghi nhận cảnh dòng nước đen ngòm tràn ra từ khu vực tường bao của công ty này. Anh Thắng cho biết, sau những cơn mưa lớn, nhiều người không dám đi ra đường vì nước có màu đen của nước cống, đi kèm là mùi hôi nồng bốc lên. Anh Thắng ví von, mùi hôi từ rác thải đã trở thành mùi “đặc sản” của khu phố 3, phường Trảng Dài mà người dân muốn từ chối nó cũng không được. 

Ông Ðặng Bá Ninh, người dân phu phố 3, phường Trảng Dài cho biết, tình trạng ô nhiễm tại đây đã được báo, đài phản ảnh nhiều lần  nhưng vẫn không có chuyển biến. Càng ngày, nước đổ ra suối càng đen đục ngầu và hôi thối. Qua theo dõi, ông Ninh cho biết 2 công ty này xả thải ra nhiều nhất vào tầm khoảng 19 giờ, hoặc khi trời mưa.

Gần đây nhất, ngày 23 -9, Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh đã có đợt giám sát tại Công ty xử lý rác Ðồng Xanh. Kết quả giám sát cho thấy, nước tràn mặt được thu gom xử lý và sử dụng lại để rửa túi nylon, nước rỉ rác sau khi được thu gom lại bơm vào cấp ẩm cho quá trình ủ rác. Toàn bộ rác của công ty đã có nhà mái che để hạn chế sự bốc mùi hôi ra môi trường. Tuy nhiên, mùi hôi từ rác vẫn chưa hạn chế triệt để và vẫn còn phát tán ra ngoài. Mỗi ngày, có khoảng 250 tấn rác tươi tập kết về đây để chờ xử lý thành phân vi sinh và khu vực thu gom xử lý nước thải, nước rỉ rác chưa được che mái thì khó tránh khỏi mùi hôi phát tán ra môi trường xung quanh.

Ông Nguyễn Văn Cung, Phó tổng giám đốc Công ty CP môi trường Ðồng Xanh cho biết: “Hằng tháng, đều có cơ quan chức năng vào công ty để kiểm tra về mẫu nước, mẫu khí và mùi hôi. Riêng về phía công ty, chúng tôi hết sức cố gắng để hạn chế tối đa mùi hôi phát tán ra ngoài. Tôi xin khẳng định là hiện nay nhà xưởng chúng tôi đều có máng xối và ống thoát nước mưa riêng, nước rỉ rác riêng, do đó không có tình trạng nước mưa tràn qua”. Còn với Công ty TNHH MTV Dịch vụ môi trường đô thị Ðồng Nai, hiện mỗi ngày tiến hành chôn lấp khoảng 250 tấn rác thải. Ðáng nói việc chôn lấp diễn ra trên một vùng có diện tích lớn, rác được để nằm lộ thiên, chứ chưa được chôn lấp. Công ty này cũng thừa nhận có mùi hôi từ rác bốc lên và phát tán ra môi trường xung quanh. Ông Trần Ngọc Hải Sơn, Phó giám đốc Xí nghiệp Môi trường, Công ty TNHH MTV Dịch vụ môi trường đô thị Ðồng Nai cho biết: “Hằng ngày, chúng tôi phun xịt chế phẩm theo đúng yêu cầu của công ty. Tuy vậy, những ngày thời tiết nắng, mưa bất thường trong ngày thì mùi hôi có “phần nào đó” bốc lên”. Theo ông Sơn, công ty không xả nước rỉ rác ra ngoài cống và suối. 

Ông Trần Mạnh Hùng, Phó chủ tịch UBND phường Trảng Dài bức xúc: “Chúng tôi mong muốn Công ty Ðồng Xanh và Công ty Dịch vụ môi trường đô thị Ðồng Nai sớm di dời ra khỏi khu vực khu dân cư để tránh gây ô nhiễm môi trường cho người dân”. Theo kế hoạch và chỉ đạo của UBND tỉnh, đến  cuối năm 2015 sẽ di dời bãi chôn lấp rác của công ty TNHH MTV Dịch vụ môi trường đô thị Ðồng Nai và cuối năm 2017 sẽ di dời nhà máy xử lý rác của Công ty CP môi trường Ðồng Xanh về huyện Vĩnh Cửu. Như vậy, nếu 2 công ty trên không có biện pháp khắc phục ô nhiễm dù là tạm thời thì chẳng lẽ người dân vẫn phải tiếp tục chung sống ngày đêm với mùi rác cho đến 1, 2 năm nữa?
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 30/05/2019 11:09:03 CH
  Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đưa vụ án “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn ông Hà Duy Đông (57 tuổi, ngụ ấ...
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)