Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Nước ngập tại một hộ gia đình ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu
Xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu): Cứ mùa mưa là dân khổ vì ngập
Thành Nhân
Đã nhiều năm rồi, năm nào cũng vậy, cứ vào mùa mưa là nước trên thượng nguồn đổ về gây ngập lụt tại ấp 3, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu. Năm nay cũng vậy…
Khoảng 4 giờ sáng 11-9, lượng nước lớn trên thượng nguồn bất ngờ đổ dồn về nhanh và gây ngập hàng loạt căn nhà, vườn cây trồng của bà con ấp 3, xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu). Nhiều đồ dùng, trang thiết bị, vật nuôi, cây trồng… của người dân bị nước cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng.  

Theo quan sát của chúng tôi, nước từ trên đầu nguồn đổ về đục ngầu và chảy rất mạnh. Hầu hết vườn cây trồng của các hộ dân tại ấp 3 đều trở nên xác xơ và ngập sâu trong nước. Còn nhà cửa thì có nơi ngập đến đầu gối, nơi nào vùng trũng thấp thì ngập đến bụng người. Đặc biệt, tuyến đường ĐT 761 (đoạn đi qua ấp 3, gần Trạm xăng dầu Phú Lý) bị ngập nặng và nước chảy xiết khiến cho xe cộ lưu thông qua đây rất khó khăn, nhiều xe máy bị chết máy và người lội bộ thì bị trượt té.

Ông Nguyễn Văn Bông (tổ 5, ấp 3) cho biết, mới sáng sớm ông thức dậy thì giật mình vì thấy nước từ ngoài đường tràn ào ào vào nhà và mỗi lúc một dâng cao. Gia đình ông chỉ kịp kê, thu dọn những đồ đạc nhẹ và cần thiết để đặt trên cao, còn tủ lạnh chuyển không kịp đành để ngập trong nước. Ngoài ra, hơn chục con gà, vịt nuôi sau nhà của ông đã bị nước cuốn trôi lúc nào không hay.

Chỉ tay về dòng nước chảy xiết vào nhà mình, bà Nguyễn Thị Hảo mếu máo: “Nhà tôi làm bằng ván gỗ, nền đất. Cho nên, mỗi lần lũ chảy về tràn vào nhà gây xói mòn nhiều chỗ, chân tường giờ đây đã mục trống rỗng và hư hỏng hết. Cơn lũ hôm nay cũng đã cuốn trôi nhiều thứ trong nhà như: xoong, nồi, thau, chén bát…”.

Người dân ở đây chủ yếu làm nông nghiệp. Việc nước ngập kéo dài trong nhiều giờ liền sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất cây trồng. Nhìn về phía khu vườn mì với diện tích gần 1 ha, bà Nguyễn Thị Thu bùi ngùi cho hay: “Vườn mì nhà tôi đang trong giai đoạn bắt đầu ra củ, nhưng nước ngập kéo dài như vầy thì cây mì chỉ có chết. Năm nay lại trắng tay nữa rồi”. 

Còn vườn của bà Chu Thị Mai đã bỏ trống nhiều năm nay, mặc kệ cho cỏ mọc um tùm. Theo bà, năm nào cũng xảy ra từ 2 đến 3 trận ngập lụt thì không cây trồng, vật nuôi nào sống nổi. Bà bàng hoàng khi kể lại trận lụt cách đây 3 năm khiến nước ngập chảy qua cửa sổ nhà bà. Còn bà đành chịu trận nhìn nhiều đồ dùng, vật nuôi bị lũ cuốn trôi theo dòng nước xoáy.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân dẫn đến ngập úng là do lượng mưa lớn xảy ra trên thượng nguồn, rồi các dòng suối Ràng, suối Cốp (trên địa bàn xã Phú Lý) bị người dân đắp chặn dòng chảy lấy nước tưới tiêu. Ngoài ra, đất dọc hai bên tuyến ĐT 761 và tuyến 322B bị người dân đắp cao làm nhà, đồng thời tại vị trí cống ngang Km30+100, Trạm xăng dầu Phú Lý được xây dựng đã thu hẹp dòng chảy.

Mặc dù, năm 2008, UBND huyện Vĩnh Cửu đã cho lập hồ sơ và thi công hệ thống mương đất thoát nước dọc nối từ cầu suối Ràng đến cầu suối Cốp (nằm bên trái tuyến ĐT 761) với quy mô rộng 0,8m, sâu 1m và dài 900m. Tuy nhiên, do hệ thống mương thoát nước nhỏ nên vẫn không giải quyết được tình trạng ngập úng khi mưa lớn trên thượng nguồn đổ về. Đến nay, một số đoạn của phần mương đất này đã bị bồi lắng do người dân nâng nền làm nhà.

“Trước đây, chúng tôi thấy nhiều lần đoàn cán bộ về khảo sát đo đạc để xây dựng hệ thống thoát nước với quy mô lớn. Biết được thông tin, bà con ở đây phấn khởi lắm, nhưng rồi chờ hồi mà chẳng thấy đâu. Ở đây, năm nào cũng xảy ra lũ lụt gây khó khăn rất nhiều cho bà con. Tội nhất là các cháu học sinh vì mỗi lần đi học qua đây thường xuyên bị trượt té, gây lấm ướt quần áo, sách vở. Cho nên, bà con mong sao dự án mau triển khai để dân bớt khổ”, ông Ngô Đức Bình chia sẻ.

Theo UBND xã Phú Lý (huyện Vĩnh Cửu), xã cũng đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị lên trên về việc xây dựng hệ thống thoát nước. Trước đây, mỗi khi nước mưa trên thượng nguồn đổ về không chỉ gây ngập ở ấp 3 mà còn cả ấp Lý Lịch… Tuy nhiên, ấp Lý Lịch không còn ngập do Khu quản lý đường bộ, đường thủy (thuộc Sở Giao thông - vận tải) đã tiến hành xây dựng hệ thống thoát nước tại khu vực chợ Phú Lý và mới đưa vào sử dụng trong tháng 8 vừa qua. Riêng ấp 3, dự án hệ thống thoát nước tại Km30+100 trên tuyến ĐT 761 cho đến nay cũng đã thực hiện đầy đủ các thủ tục, chính quyền địa phương đã vận động được người dân bàn giao mặt bằng nhưng đang còn… chờ vốn để triển khai. Thành thử, người dân phải đợi đến cuối năm nay hoặc sang đầu năm 2015 mới có hy vọng xây dựng hệ thống thoát nước.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 30/05/2019 11:09:03 CH
  Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đưa vụ án “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn ông Hà Duy Đông (57 tuổi, ngụ ấ...
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)