Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Luật sư Vũ Ngọc Hà đang trao đổi vụ việc với ông Pablo
Bồi thường gần 1,3 tỷ đồng cho người nước ngoài
Thành Nhân
Sáng 22-9, TAND TP. Biên Hòa đã mở phiên tòa xét xử vụ án “Tranh chấp lao động” giữa nguyên đơn ông Pablo Rosario Rostata (quốc tịch Philippines, ngụ tại TP. Hồ Chí Minh) và bị đơn Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Steel Việt Nam (nhà máy trong Khu công nghiệp Amata, TP. Biên Hòa). Tòa buộc công ty phải bồi thường cho người lao động gần 1,3 tỷ đồng vì đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.
Vụ án kéo dài hơn 5 năm, với 6 lần xét xử

Ngày 1-4-2005, ông Pablo Rosario Rostata (ông Pablo) và Công ty TNHH Nhà thép tiền chế Zamil Steel Việt Nam (Công ty Zamil) ký hợp đồng lao động xác định thời hạn 36 tháng (từ ngày 1-4-2005 đến ngày 31-3-2008). Công việc ông phải làm là giám sát xây dựng, với mức lương được hưởng 1.200 USD/tháng và 300 USD/tháng tiền phụ cấp nhà ở. 

Ngày 1-4-2008, hai bên tiếp tục ký kết hợp đồng lao động xác định thời hạn 3 năm (từ ngày 1-4-2008 đến ngày 31-3-2011). Ông phụ trách công việc quản lý, điều hành dự án. Ban đầu, mức lương ông nhận được 1.950 USD/tháng, sau đó nâng lên 2.100 USD/tháng. Ngoài ra, ông còn được nhận tiền phụ cấp nhà ở 525 USD/tháng, chi phí sinh hoạt 250 USD/tháng. 

Ngày 9-10-2009, khi ông Pablo đến công ty làm việc thì bất ngờ nhận được quyết định cho thôi việc. Công ty đưa ra lý do là ông Pablo không có giấy phép lao động cho người lao động là người nước ngoài, không sẵn lòng làm việc mới được giao, gây ra không khí làm việc không tốt trong văn phòng. Ông Pablo cho rằng, quyết định cho thôi việc trên của công ty là hoàn toàn trái pháp luật nên đã làm đơn khởi kiện ra tòa vào ngày 2-12-2008.

Ngày 25-5-2009, TAND TP. Biên Hòa đã đưa vụ án ra xét xử và bác nội dung đơn khởi kiện của ông Pablo. Sau khi thụ lý đơn kháng cáo của ông Pablo, ngày 29-10-2010, TAND tỉnh Đồng Nai đưa vụ án ra xét xử và tuyên hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để xét xử lại. Ngày 16-9-2011, TAND TP. Biên Hòa đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần 2 và tuyên ông Pablo thắng kiện. Lần này, phía Công ty Zamil đã làm đơn kháng cáo. Ngày 8-5-2012, TAND tỉnh Đồng Nai đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm lần 2 và bác toàn bộ đơn khởi kiện của ông Pablo.

Không đồng tình với bản án trên, ông Pablo đã làm đơn khiếu nại gửi đến Tòa án nhân dân tối cao mong được xem xét. Ngày 29-4-2014, Giám đốc thẩm Tòa Lao động Tòa án nhân dân tối cao ra quyết định: Hủy bản án lao động phúc thẩm lần 2 của TAND tỉnh Đồng Nai và bản án sơ thẩm lần 2 của TAND TP. Biên Hòa; giao hồ sơ vụ án cho TAND TP. Biên Hòa xét xử sơ thẩm lần 3 theo quy định của pháp luật.

Theo Giám đốc thẩm Tòa án nhân dân tối cao thì Tòa án phúc thẩm (lần 2) chưa xem xét, làm rõ trách nhiệm của các bên trong việc thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép lao động, mà chỉ căn cứ vào việc tại thời điểm ký hợp đồng ông Pablo chưa có giấy phép lao động để tuyên bố hợp đồng lao động ký ngày 1-4-2008 vô hiệu là không đúng...

Ông Pablo thắng kiện

Tại phiên tòa sơ thẩm lần 3, luật sư Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Vũ Ngọc Hà (người tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho ông Pablo) cho rằng, việc công ty cho ông Pablo nghỉ việc với lý do: người lao động không sẵn lòng làm việc mới được giao và gây ra không khí không tốt trong văn phòng là không có cơ sở. Ông Pablo luôn làm tốt công việc được phân công và không hề vi phạm bất cứ điều gì. Còn công ty cho rằng, việc cho ông Pablo thôi việc do ông không có giấy phép lao động, điều này hoàn toàn không đúng bởi ông Pablo đã được cấp giấy phép lao động vào ngày 5-10-2009, trước thời điểm công ty cho ông nghỉ.

“Hơn nữa, bản án Giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân tối cao cũng đã xác định: Công ty Zamil không đưa ra được chứng cứ nào chứng minh cho việc vi phạm của ông Pablo. Cho nên, công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với ông Pablo là trái pháp luật”, luật sư Vũ Ngọc Hà lập luận.

Trong nội dung đơn khởi kiện, ông Pablo vẫn giữ nguyên các khoản yêu cầu phía công ty phải bồi thường như: tiền lương trong những ngày không làm việc, bồi thường 2 tháng tiền lương do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, trợ cấp thôi việc, nhận người lao động trở lại làm việc. Ngoài ra, ông Pablo còn đưa ra một số yêu cầu bồi thường bổ sung khác: tiền nâng lương hằng năm, lãi chậm trả lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tiền vé máy bay theo chế độ của công ty, tiền phép năm, tiền thưởng hằng năm…

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án và theo dõi diễn biến phiên tòa, hội đồng xét xử quyết định, chấp nhận một phần đơn khởi kiện của ông Pablo và buộc công ty phải bồi thường cho người lao động với tổng số tiền 60.450 USD (tương đương 1.283.353.500 đồng), gồm: tiền lương trong những ngày không làm việc, bồi thường 2 tháng tiền lương, trợ cấp thôi việc. Đối với các khoản đòi bồi thường bổ sung, tòa yêu cầu ông Pablo hãy làm đơn khởi kiện trong một vụ án khác để được giải quyết.

Tuy nhiên, theo luật sư Vũ Ngọc Hà thì ông Pablo tỏ ra không hài lòng với kết quả bản án sơ thẩm lần 3, nên ông sẽ tiếp tục làm đơn kháng cáo gửi lên tòa án cấp phúc thẩm để đòi những quyền lợi còn lại.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)