Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Chậm giao quyết định thôi việc, người lao động thiệt thòi
6-4-2016
Một công nhân nộp đơn xin nghỉ việc từ tháng 3-2015, công ty nhận đơn, nhưng vẫn cứ để người lao động tiếp tục làm việc bình thường suốt cả năm trời. Đến khi người lao động yêu cầu quyền lợi, mới biết công ty đã có quyết định cho người lao động nghỉ việc từ thời điểm nộp đơn...
Không hay mình được cho nghỉ việc

Chị Nguyễn Thị Hương, 36 tuổi, ngụ tại tổ 9, ấp Tân Mai II, xã Phước Tân, TP. Biên Hòa phản ánh, chị được Công ty TNHH Rio Vina (Công ty Rio Vina, khu công nghiệp Dốc 47, ấp Long Khánh 1, xã Tam Phước, TP. Biên Hòa) nhận vào làm việc từ ngày 1-6-2006 theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Chị được phân công làm việc tại bộ phận may áo quần, với mức lương cơ bản trước khi nghỉ việc hơn 3,3 triệu đồng/tháng.

Vào tháng 3-2015, vì lý do gia đình nên chị Hương đã làm đơn xin nghỉ việc. “Khi tôi đến nộp đơn xin nghỉ thì đại diện công ty vẫn nhận đơn, nhưng không giải thích là trường hợp của mình có được giải quyết hay không. Trong khi đó, công ty vẫn yêu cầu tôi tiếp tục đi làm bình thường. Hằng tháng, công ty vẫn trả lương đầy đủ cũng như trừ vào lương tháng các khoản bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc”, chị Hương cho hay.

14a.JPG
Vợ chồng chị Hương tại Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh ngày 4-4


Đến khoảng tháng 7-2015, chị Hương yêu cầu cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) để chị đi khám bệnh. Lúc này, đại diện Công ty Rio Vina mới thông báo bằng… miệng là công ty đã ra quyết định thôi việc đối với chị kể từ tháng 3-2015 (?!) nên công ty không thể tiếp tục đăng ký thẻ BHYT cho chị. Chị Hương bức xúc: “Tôi thật bất ngờ…  Lẽ ra khi công ty ra quyết định thôi việc thì phải thông báo cho tôi để tôi còn đi đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), hưởng trợ cấp thôi việc... đúng thời hạn quy định. Do công ty chậm giao quyết định thôi việc nên tôi không được hưởng các quyền lợi trên”.

Đến ngày 29-2-2016, công ty mới trao trả sổ BHXH và quyết định thôi việc cho chị Hương. Như vậy, trên văn bản, công ty đã ra quyết định cho chị Hương nghỉ việc kể từ ngày 13-3-2015 và cũng đã chốt sổ BHXH của chị đến hết tháng 2-2015. Điều đáng nói là công ty đã có văn bản cho người lao động thôi việc, nhưng trong thực tế vẫn âm thầm để người lao động làm việc cả năm trời, từ tháng 3-2015 đến ngày 10-3-2016. Thêm nữa, công ty vẫn tính lương cho chị như bình thường và vẫn trích lương của người lao động về các khoản BHXH, BHYT, BHTN, tiền Công đoàn… nhưng lại không đăng ký cho chị tham gia BHXH.

Cơ quan chức năng vào cuộc

Chị Hương cho biết: “Nhờ Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai hướng dẫn nên tôi đã làm đơn khiếu nại việc chậm giao quyết định thôi việc dẫn đến thiệt thòi quyền lợi cho người lao động”.

14.JPG
Các phiếu chi tiền lương của chị Hương từ tháng 3-2015 đến 2-2016


Ông Cao Duy Thái, Phó chánh thanh tra Sở LĐ-TBXH xác nhận: “Đã có nhận được đơn khiếu nại của chị Hương. Việc công ty ra quyết định cho người lao động nghỉ việc từ tháng 3-2015 nhưng vẫn để người lao động tiếp tục làm việc gần 1 năm là không đúng quy định. Công ty đã chốt sổ bảo hiểm mà không thông báo kịp thời để người lao động hưởng BHTN là hoàn toàn sai… Do vậy, chúng tôi sẽ mời công ty và người lao động lên làm việc và sẽ yêu cầu công ty xem xét, giải quyết đầy đủ các chế độ liên quan cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật”.

Quy định về bảo hiểm thất nghiệp năm 2016 theo Luật Việc làm số 38/2013/QH13 gồm:

Mức đóng BHTN: Hằng tháng, doanh nghiệp đóng cho người lao động (NLĐ) và trích từ tiền lương tháng của NLĐ để đóng vào Quỹ BHTN với tỷ lệ đóng là 2% theo quy định về BHTN mới nhất. Trong đó: Doanh nghiệp đóng 1%; NLĐ đóng 1% tiền lương tháng.

Mức tiền lương tháng thấp nhất để tính đóng BHTN là mức lương tối thiểu vùng và mức tối đa là 20 lần mức lương tối thiểu vùng.

Đối tượng tham gia BHTN bắt buộc: NLĐ làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trong tất cả các cơ quan, đơn vị (không phân biệt số lượng lao động đơn vị đang sử dụng). Những hợp đồng lao động có thời hạn từ 3 tháng trở lên ký trước tháng 1-2015 mà có giá trị trong năm 2015 (hoặc NLĐ tiếp tục làm việc từ tháng 1-2015), chưa được tham gia BHTN, thì doanh nghiệp phải làm thủ tục tham gia BHTN từ tháng 1-2015.
Lưu ý: Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi hợp đồng lao động có hiệu lực, doanh nghiệp phải làm thủ tục tham gia BHTN cho NLĐ tại tổ chức BHXH. Trong thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, NLĐ nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.


Thành An
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 30/05/2019 11:09:03 CH
  Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đưa vụ án “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn ông Hà Duy Đông (57 tuổi, ngụ ấ...
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)