Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Gia đình chị Tươi tại Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh
Bức xúc vì chậm giải quyết trợ cấp thai sản
Thành An
Nhiều nữ công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Spring Fashion Việt Nam (đóng tại khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) đang bức xúc vì nhiều tháng qua, công ty không chịu giải quyết tiền trợ cấp thai sản. Hiện những công nhân thuộc diện này đang gặp nhiều khó khăn trong thời gian nghỉ sinh.
Công ty chậm giải quyết...

Mới đây, chị Huỳnh Thị Tươi bế con gái nhỏ mới hơn 6 tháng tuổi cùng chồng vượt quãng đường xa tìm đến Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh để nhờ tư vấn về việc Công ty Spring Fashion Việt Nam chậm giải quyết chế độ trợ cấp thai sản đối với mình. Chị Tươi cho biết, chị quê ở An Giang và cùng chồng lên Ðồng Nai xin vào làm việc cho Công ty Spring Fashion từ năm 2013. Chị được công ty bố trí vào làm bộ phận may, với mức lương hơn 3,3 triệu đồng/tháng. Trong quá trình làm việc, chị đều tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế đầy đủ.

Ngày 20-8-2014, chị Tươi sinh con, 8 ngày sau chị đã nộp đầy đủ hồ sơ cho công ty để được hưởng chế độ trợ cấp thai sản theo quy định. Tuy nhiên, sự việc đến nay đã kéo dài hơn 6 tháng mà công ty vẫn chưa chịu giải quyết cho chị. Nhiều lần, người thân của chị đến công ty thắc mắc nhưng không có kết quả. Lần nào, công ty bảo chờ vì không có tiền. 

Tương tự, chị Lâm Cẩm Tú quê ở Cà Mau và vào làm việc tại Công ty Spring Fashion từ năm 2012. Ban đầu, công ty cho chị thử việc 2 tháng rồi tiến hành ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Chị được bố trí vào làm bộ phận ủi với mức lương hằng tháng hơn 3 triệu đồng. Cũng như các công nhân khác, chị Tú tham gia đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế đầy đủ. Ngày 14-5-2014, chị sinh con. Sau đó 1 ngày, gia đình chị cũng đã nộp đầy đủ hồ sơ cho công ty để được hưởng chế độ trợ cấp thai sản. Thế nhưng, đến nay đã hơn 9 tháng mà công ty vẫn chưa giải quyết chế độ cho chị. “Ðã không ít lần tôi làm đơn đề nghị công ty phải giải quyết tiền trợ cấp thai sản cho mình, nhưng không có kết quả. Công ty bảo tôi đừng mong tiền thai sản mất công…”, chị Tú cho hay.

Theo công nhân của Công ty Spring Fashion Việt Nam, có đến hàng chục trường hợp nữ công nhân bị công ty này “ngâm” chế độ trợ cấp thai sản, chứ không chịu giải quyết kịp thời cho người lao động. Trong đó, đa số công nhân có trình độ học vấn thấp, họ không biết kêu cứu từ đâu nên đành phải chờ, nhưng chờ hoài mà chẳng thấy công ty giải quyết. 

Cũng có một số trường hợp người lao động biết cách “gõ cữa” cơ quan chức năng can thiệp nên được công ty giải quyết. Như trường hợp chị Nguyễn Thị Thùy Loan (ngụ phường Tân Phong, TP. Biên Hòa) đã nộp hồ sơ cho công ty để được hưởng chế độ thai sản từ ngày 1-1-2013. Tuy nhiên, vụ việc của chị kéo dài 9 tháng sau đó mà công ty vẫn không chịu giải quyết. Quá bức xúc, chị đã tìm đến Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh nhờ can thiệp. Khoảng 1 tháng sau, công ty mời chị lên giải quyết đầy đủ chế độ. Hiện chị đã nghỉ việc ở đây và xin vào làm ở một công ty khác với thu nhập ổn định hơn.

Người lao động gặp nhiều khó khăn

Ða số nữ công nhân bị “ngâm” chế độ trợ cấp thai sản quê ở miền Tây, miền Trung vào Ðồng Nai thuê phòng trọ ở và đi làm. Với mức lương hiện tại, họ chật vật trong việc trang trải cuộc sống. Trong khi đó, những tháng họ nghỉ thai sản, vừa không có lương, lại phải chi tiêu nhiều khoản cho việc sinh nở, nuôi con nên cuộc sống càng thêm khó khăn hơn. 

Trường hợp của chị Huỳnh Thị Tươi sinh con thiếu tháng, thời gian đầu đứa bé rất yếu nên phát sinh nhiều tốn kém. “Trong thời gian vợ sinh nở, tôi phải đem chiếc xe máy duy nhất đi cầm, không đủ nên phải vay tiếp bên ngoài 10 triệu đồng với lãi suất 2 triệu đồng/tháng. Nếu công ty không sớm giải quyết tiền thai sản thì chúng tôi sẽ không biết xoay sở làm sao…”, chồng chị Tươi buồn rầu nói.

Còn trường hợp của chị Lâm Cẩm Tú do thu nhập bấp bênh, chị đành ngậm ngùi để chồng đưa 3 con nhỏ về quê chăm lo. Chị trông chờ vào tiền trợ cấp thai sản để trả nợ, phần còn dư gửi về quê mua sữa cho con, nhưng đợi mãi mà chẳng thấy đâu.…

Trao đổi với phóng viên, đại diện Công ty Spring Fashion Việt Nam cho biết, công ty cũng đã nhận được những phản ánh của công nhân về thanh toán chế độ thai sản. Tuy nhiên, do thời gian gần đây công ty gặp nhiều khó khăn về tài chính nên không thể giải quyết kịp thời chế độ cho công nhân. Trong khi đó, công ty còn phải lo chi trả tiền lương và tiền thưởng Tết trong dịp cuối năm. Hiện công ty đã họp và thông báo rộng rãi cho công nhân biết là sẽ cố gắng giải quyết hết tất cả các trường hợp được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định. Cụ thể, trước mắt, ngày 10-2, công ty sẽ giải quyết cho 7 trường hợp. Những trường hợp còn lại sẽ được giải quyết sau Tết, tức vào tháng 3-2013.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 30/05/2019 11:09:03 CH
  Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đưa vụ án “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn ông Hà Duy Đông (57 tuổi, ngụ ấ...
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)