Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Chưa thể chốt sổ bảo hiểm do bị trùng
Thành Nhân
Anh Nguyễn Ngọc Hoàn (ngụ xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) cho biết: “Mới đây, tôi xin nghỉ việc công ty vì lý do gia đình. Sau đó, tôi lên công ty để lấy sổ bảo hiểm đi đăng ký bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, phía công ty trả sổ và thông báo sổ của tôi không chốt được vì bị trùng với người khác. Tôi lên bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh hỏi thì nơi đây bảo tôi về nhà đợi. Cho đến nay, việc chốt sổ bảo hiểm của tôi vẫn chưa được giải quyết”.
Cho người khác mượn hồ sơ xin việc 

Theo lời kể của anh Hoàn, anh vào làm việc cho Công ty Giày Việt Vinh (trụ sở đóng tại xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom) từ năm 1997 và tham gia đóng BHXH đầy đủ. Đến ngày 31-3-2014, anh nghỉ việc vì việc riêng gia đình. Ngày 25-4, anh đến công ty lấy sổ bảo hiểm để đi đăng ký chế độ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Tại đây, nhân viên công ty trả sổ nhưng cho biết là không chốt sổ được vì trùng với một người bên Công ty Gỗ Ngọc Sinh.

Nguyên nhân, đầu năm 2006, Công ty Gỗ Liên Bang (hay còn gọi Công ty Gỗ Ngọc Sinh) có tuyển lao động nhưng không nhận người nhiều tuổi. Gần nhà có người đàn ông tên Minh từ quê miền Trung vào thuê nhà trọ ở để kiếm việc làm. Do ông Minh lớn tuổi,  không xin được việc  nên anh Hoàn đã cho ông Minh mượn hồ sơ để được vào làm việc tại Công ty Ngọc Sinh. Sau đó, cả hai người đều có việc làm và tham gia đóng bảo hiểm hàng tháng đầy đủ. Tuy nhiên, anh Hoàn và ông Minh không biết việc dùng chung một hồ sơ để đi xin việc sẽ gây rắc rối đến chế độ bảo hiểm sau này.

trang14_160514_1.jpg
Anh Hoàn với đơn khiếu nại trên tay

Năm 2010, ông Minh bị bệnh ung thư phải nghỉ việc ở Công ty Ngọc Sinh và đến năm 2011 thì ông mất. “Lúc đó, vợ ông Minh gặp tôi nói mượn chứng minh nhân dân để lấy sổ BHXH của chồng ra. Tuy nhiên, tôi đã không đồng ý vì lý do thời điểm bấy giờ báo đài nói nhiều về trùng sổ BHXH; nếu tôi cho vợ ông Minh mượn chứng minh để đi rút sổ trước thì sẽ ảnh hưởng đến sổ của tôi sau này. Khi đó, tôi lên BHXH Trảng Bom để tư vấn về trường hợp của mình thì tại đây trả lời: “Người làm bên Công ty Ngọc Sinh đã mất, sổ BHXH không rút thì bên bảo hiểm sẽ khoanh lại đó. Còn sổ của anh bên Công ty Việt Vinh vẫn đóng bình thường chứ không sao cả”. Nghe vậy, tôi yên tâm ra về và vẫn tham gia đóng bảo hiểm cho đến nay”, anh Hoàn nhớ lại.

Ngày 25-4-2014, anh Hoàn lên BHTN Trảng Bom hỏi thì được trả lời: “Sổ chưa chốt được nên không thể đăng ký BHTN”. Anh mới qua BHXH Trảng Bom thắc mắc thì nơi đây cho biết “Trảng Bom không thu tiền bảo hiểm của Công ty Việt Vinh” và họ hướng dẫn anh lên liên hệ BHXH Đồng Nai. Ngày 26-4, anh đến BHXH Đồng Nai, một cán bộ tiếp dân cũng cho biết trường hợp sổ của anh bị trùng với người khác, bây giờ chưa có đợt giải quyết và bảo anh về nhà đợi khi nào có thì gọi lên.

“Đáng lẽ ngay từ đầu phía cơ quan bảo hiểm phải thông báo việc trùng sổ cho chúng tôi biết. Đằng này, tôi và ông Minh vẫn đóng bảo hiểm và phía cơ quan bảo hiểm vẫn thu bình thường. Đến khi ông Minh mất, còn tôi nghỉ việc và đi rút sổ thì cơ quan bảo hiểm mới thông báo trùng sổ. Trong khi, thời gian đăng ký BHTN là 3 tháng, giờ đã hơn 1 tháng mà tôi vẫn chưa thể đăng ký được do vướng tình trạng trên. Hiện gia đình tôi đang gặp khó khăn và rất cần khoản tiền trợ cấp thất nghiệp. Cho nên, tôi mong các cơ quan thẩm quyền xem xét và giải quyết sớm cho tôi”, anh Hoàn nói.

Sẽ được xem xét, giải quyết

Ông Nguyễn Văn Thành, cán bộ tiếp dân (Bảo hiểm xã hội Đồng Nai) cho biết, căn cứ vào Luật BHXH và văn bản hướng dẫn quy định việc nghiêm cấm cho, mượn hồ sơ để đóng và hưởng BHXH, trường hợp anh Hoàn cho người khác mượn hồ sơ đã là vi phạm. Do đó, để chốt sổ BHXH cho anh Hoàn, trước tiên BHXH Đồng Nai phải làm rõ việc trùng sổ trên.

“Còn việc anh Hoàn nói chính anh cho người khác mượn hồ sơ và người mượn đã mất thì đó là lời giải thích từ một phía. Nhiệm vụ cơ quan bảo hiểm vẫn phải xác minh làm rõ ai cho mượn và ai mượn hồ sơ để có hướng xử lý đúng đắn”, ông Thành giải thích.

Cũng theo ông Thành, năm 2011 và 2012, BHXH Đồng Nai gửi văn bản xin ý kiến của BHXH Việt Nam để xử lý hơn 1.000 trường hợp cho, mượn hồ sơ đi xin việc làm và đóng, hưởng chế độ bảo hiểm. Sau đó, Bảo hiểm Việt Nam đã ra văn bản chỉ đạo đến BHXH Đồng Nai phải phối hợp với Sở LĐ-TBXH để xác minh làm rõ tình trạng trên và có hướng xử lý. Từ đó, BHXH Đồng Nai có văn bản gửi các đơn vị đề nghị lập danh sách những trường hợp trên gửi lên BHXH Đồng Nai để xem xét giải quyết. Hiện nay, việc giải quyết cho, mượn hồ sơ đã tạm ngưng.

“Riêng trường hợp của anh Hoàn, chúng tôi đã xin ý kiến của lãnh đạo. Sau khi xem xét đơn, lãnh đạo đã có chỉ đạo sắp xếp tiếp và giải quyết cụ thể cho anh Hoàn”, ông Thành cho biết thêm. 

Bà Nguyễn Thị Ngọc Cẩm, Trưởng phòng thu (BHXH tỉnh Đồng Nai) giải thích, trước đây, mọi thứ bên BHXH đều làm bằng thủ công (viết lưu vào sổ) nên không phát hiện được tình trạng trùng sổ. Những năm sau này, BHXH Đồng Nai đã được cài đặt phần mềm vào máy vi tính nên khi kiểm tra bằng cách nhập chứng minh thư vào sẽ phát hiện được trường hợp trùng sổ.

“Tôi không rõ là trường hợp của anh Hoàn có nằm trong danh sách các đơn vị gửi lên từ năm 2012 hay không. Nếu có thì hiện nay bên bảo hiểm chúng tôi đang giải quyết. Còn nếu chưa đưa vào danh sách chúng tôi sẽ xem xét và đề nghị bên công ty tiếp tục báo cáo để đưa vào danh sách đợt tiếp theo. Nếu anh Hoàn là người cho mượn thì bảo hiểm sẽ chốt với đúng cái tên của anh. Còn người mượn hồ sơ (hiện đã mất) thì vẫn hưởng được chế độ tuất sau khi làm rõ vấn đề trùng trên. Một điều chắc chắn là cơ quan bảo hiểm sẽ giải quyết được quyền lợi cho cả hai người”, bà Cẩm nói.

BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 30/05/2019 11:09:03 CH
  Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đưa vụ án “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn ông Hà Duy Đông (57 tuổi, ngụ ấ...
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)