Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Cho nhân viên nghỉ trái luật, bồi thường hơn 100 triệu đồng
Thành Nhân
Ngày 22-7, TAND huyện Nhơn Trạch đã tuyên thắng kiện đối với nguyên đơn Nguyễn Thị Kim Yến (ngụ khu phố 3, phường Quyết Thắng, TP. Biên Hòa) trong một vụ “tranh chấp hợp đồng lao động” với bị đơn là Công ty CP NT2. Ngoài ra, bà Yến còn được bồi thường các khoản hơn 100 triệu đồng.
Vụ tranh chấp xảy ra khi công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng một cách trái luật với bà Nguyễn Thị Kim Yến. Bà Nguyễn Thị Kim Yến vào làm việc tại Công ty CP NT2 (KCN Nhơn Trạch 2, huyện Nhơn Trạch) từ ngày 1-7-2007 theo hợp đồng lao động xác định thời hạn một năm với công việc là nhân sự văn phòng. Sau hai lần ký hợp đồng lao động xác định thời hạn một năm, ngày 1-8-2010, công ty đã ký với bà Yến hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Mức lương mà bà Yến nhận hàng tháng là 4 triệu đồng (gồm tiền lương cơ bản 2.625.000 đồng và tiền phụ cấp 1.375.000 đồng). Đến ngày 7-7-2012, công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động đối với bà Yến, với lý do “sắp xếp lại cơ cấu nhân sự, tinh giảm biên chế bộ máy”.

Sau khi đến Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh để được tư vấn, bà Yến mới biết, việc công ty cho mình nghỉ việc như trên là không đúng pháp luật. Cho nên, bà Yến đã làm đơn khiếu nại gửi đến lãnh đạo công ty để mong xem xét lại. Sau đó, hai bên đã nhiều lần gặp nhau để thương lượng hòa giải nhưng kết quả không thành. Vì vậy, bà Yến quyết định làm đơn khởi kiện ra TAND huyện Nhơn Trạch để buộc công ty phải giải quyết các khoản: tiền lương trong những ngày bà không được làm việc, bồi thường hai tháng tiền lương do công ty chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, trả tiền bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế.

DSCN5914.JPG
Niềm vui của bà Yến và luật sư Tý sau khi phiên tòa kết thúc

Tại phiên tòa, bà Yến cho biết, trong quá trình làm việc tại Công ty CP NT2, bà luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao và chưa từng vi phạm điều gì. Việc lãnh đạo công ty tổ chức họp nội bộ và tự ý ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mà không hề trao đổi ý kiến với bà và không gửi giấy thông báo trước khi ra quyết định là không đúng quy định.

Đại diện phía công ty cũng thừa nhận, giữa người sử dụng lao động và người lao động không có xảy ra mâu thuẫn gì. Đại diện công ty biện luận rằng, vào thời điểm đó, công ty gặp khó khăn do làm ăn thua lỗ nên phải cho một số người lao động, trong đó có bà Yến nghỉ việc nhằm “sắp xếp lại cơ cấu nhân sự, tinh giảm biên chế bộ máy”. Công ty tổ chức cuộc họp và chỉ mời đại diện các phòng, ban lên làm việc để về triển khai lại cho nhân viên biết, chứ công ty không hề mời bà Yến.

Khi Luật sư Lê Tấn Tý, Trung tâm Tư vấn pháp luật công đoàn tỉnh Đồng Nai (người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà Yến tại tòa) hỏi: “Việc công ty ra quyết định cho thôi việc đối với bà Yến với lý do nêu trên là dựa vào quy định nào của Bộ luật Lao động? Công ty nói là có gửi giấy thông báo đến tận tay bà Yến thì có chứng cứ nào chứng minh không?”, phía công ty đều thừa nhận là không có căn cứ nào.

Trong phần tranh luận, luật sư Tý cho rằng, pháp luật cho phép người sử dụng lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động, nhưng không phải tùy tiện muốn là đuổi. Theo lập luận của luật sư Tý, trong Bộ luật Lao động quy định, người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động theo một số trường hợp sau: người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng; bị xử lý kỷ luật phải sa thải; do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác; bị đau ốm quá thời hạn quy định… Trong khi, lý do mà công ty đưa ra để cho thôi việc bà Yến lại không nằm trong những quy định trên của Bộ luật Lao động. Do đó, việc bà Yến khởi kiện công ty ra tòa là hoàn toàn có cơ sở.

Hội đồng xét xử hỏi đại diện phía công ty: “Bà Yến là người bị công ty cho thôi việc, là người bị ảnh hưởng trực tiếp, công ty có thực hiện đúng thủ tục mời bà Yến lên dự cuộc họp để trao đổi và nghe ý kiến của người lao động không? Công ty có báo cáo sự  việc này đến công đoàn, Liên đoàn Lao động huyện Nhơn Trạch, Ban quản lý khu công nghiệp không?”. Phía công ty trả lời: “Không… Chỉ giải quyết trong nội bộ”.

Sau khi xem xét kỹ hồ sơ vụ án, theo dõi tình tiết tranh luận trước tòa giữa các bên, hội đồng xét xử nhận định, việc công ty tổ chức họp và tự ý ra quyết định cho thôi việc đối với bà Yến mà không hề trao đổi, không gửi giấy thông báo là hoàn toàn không đúng với thủ tục trình tự của quy định pháp luật. Do đó, tòa đã quyết định tuyên phía nguyên đơn (bà Yến) thắng kiện và buộc phía bị đơn (công ty) phải bồi thường cho bà Yến các khoản: tiền lương trong những ngày bà Yến không được làm việc là 97.683.000 đồng, bồi thường hai tháng tiền lương do công ty chấm dứt hợp đồng trái pháp luật là 8 triệu đồng và trả tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế 13.230.000 đồng. Tổng số tiền công ty phải chi trả cho bà Yến là 118.913.000 đồng.
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 30/05/2019 11:09:03 CH
  Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đưa vụ án “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn ông Hà Duy Đông (57 tuổi, ngụ ấ...
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)