Chủ đề dư luận
Bạn đọc & Tòa soạn
Bạn đọc với công đoàn
Vẫn cấp, đổi giấy chứng minh nhân dân như trước đây
4-1-2016
Từ ngày 1-1-2016, có 16/63 tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ thí điểm thực hiện chuyển đổi và cấp thẻ căn cước công dân (CCCD). Trên địa bàn tỉnh, dù chưa nằm trong 16 tỉnh, thành triển khai cấp thẻ CCCD ngay trong đợt đầu nhưng Công an tỉnh đã chuẩn bị mọi mặt, sẵn sàng đổi, cấp thẻ CCCD khi có chỉ đạo thực hiện. Hiện Công an tỉnh vẫn đang tiếp tục cấp, đổi chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, CMND 12 số cho người dân sinh sống trên địa bàn và từ các tỉnh, thành khác đến.
Giúp người dân được cấp, đổi CMND dễ dàng

“Ðồng Nai không nằm trong các tỉnh triển khai thí điểm cấp, đổi thẻ CCCD nên mọi hoạt động cấp giấy CMND vẫn diễn ra như trước đây”, Thượng tá Nguyễn Văn Phục, Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Công an tỉnh cho biết. Hiện tại, cán bộ, chiến sĩ của Phòng PC64 vẫn tổ chức tiếp công dân đến làm CMND mới, hỗ trợ người dân đổi CMND 9 số một cách thuận lợi, dễ dàng, nhất là với những công dân từ các tỉnh, thành phố khác đến Ðồng Nai sinh sống, làm việc.

trang14_040116_1.jpg
Cán bộ Phòng PC64 đang thực hiện cấp, đổi giấy CMND cho người dân

Thiếu tá Lê Thị Thu Hương, Ðội trưởng đội Hộ khẩu - CMND (PC64) cho biết, lộ trình cấp CMND 12 số cho những công dân từ các tỉnh, thành phố khác đến Ðồng Nai sinh sống sẽ được tiến hành theo quy định của Bộ Công an. Phòng PC 64 cũng đã có văn bản số 92 hướng dẫn cấp, đổi lại CMND 12 số cho những công dân ở các tỉnh, thành đã triển khai thực hiện cấp CMND 12 số. Ðối với các trường hợp này, việc đổi, cấp lại CMND vẫn giữ đúng 12 số ghi trên CMND đã được cấp trước đó.

Ðối với các trường hợp người dân từ các tỉnh, thành phố chưa triển khai cấp CMND 12 số thì khi đến Ðồng Nai sinh sống, PC 64 hướng dẫn cấp, đổi lại CMND mới 9 số theo thứ tự quản lý trên địa bàn Ðồng Nai. Ðồng thời, cấp kèm một giấy xác nhận về việc đổi số CMND hiện có hộ khẩu thường trú tại Ðồng Nai với lý do đã chuyển hộ khẩu đến Ðồng Nai cư trú. Giấy xác nhận này được sử dụng trong tất cả các giao dịch có liên quan đến việc thay đổi số CMND.

Một vấn đề người dân quan tâm là phí và lệ phí khi đến cấp đổi lại CMND… Vấn đề này, theo Thiếu tá Lê Thị Thu Hương, hiện Thông tư 170 liên bộ Tài chính - Công an chưa được triển khai nên vẫn áp dụng theo quy định trước đây. Ðối với những trường hợp cấp mới có thu nhận ảnh trực tiếp là 30.000 đồng, cấp đổi 50.000 đồng và cấp lại 70.000 đồng. Ðối với trường hợp cấp mới thu nhận ảnh gián tiếp là 20.000 đồng, cấp đổi là 40.000 đồng và cấp lại là 60.000 đồng.

Những điểm khác nhau của thẻ CCCD và giấy CMND

Thượng tá Nguyễn Văn Phục cho rằng, qua nghiên cứu, cơ bản việc chuyển đổi sang CMND 12 số và thẻ CCCD là giống nhau và đều được xem là loại giấy tờ nhân thân của công dân. Cả CMND và thẻ CCCD đều được cấp cho công dân tại thời điểm người đó đủ từ 14 tuổi trở lên. Hình dáng, màu sắc, nội dung in trên thẻ CCCD cơ bản giống CMND loại 12 số. Nội dung CMND có 20 mục, còn Thẻ CCCD có 19 mục (bỏ mục “Họ và tên gọi khác” được nêu trong nội dung CMND). Ngoài ra, còn có một số điểm khác trong nội dung CMND và thẻ CCCD như mục “dân tộc” trong nội dung CMND được thay bằng “quốc tịch” trong thẻ CCCD; thay dấu của Bộ Công an trên CMND bằng quốc huy nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên thẻ CCCD, hạn sử dụng của CMND là 15 năm, còn thẻ CCCD sau lần cấp đầu tiên, công dân phải đi đổi vào các năm tròn 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi. Sau 60 tuổi, công dân không cần đổi lại thẻ CCCD. Theo quy định, khi đi làm thủ tục cấp thẻ CCCD, người dân không phải khai đơn đề nghị và xin xác nhận của cảnh sát khu vực, công an phường như làm CMND hiện nay.

Liên quan đến các tình huống giao dịch dân sự mà mã số của thẻ CCCD không trùng khớp với CMND cũ, Thiếu tướng Trần Văn Vệ, Phó tổng cục trưởng Tổng Cục VII (Bộ Công an) cho biết, khi người dân làm thủ tục cấp đổi CMND sang thẻ CCCD, cán bộ tiếp nhận sẽ cắt góc CMND cũ và trả lại cho người dân giữ. Khi gặp khó khăn trong việc công chứng, hay giao dịch ngân hàng, người dân có thể xuất trình CMND cũ đã bị cắt góc và các cơ quan liên quan phải có trách nhiệm giải quyết như bình thường. Ngoài ra, người dân có nhu cầu cũng sẽ được lực lượng công an cấp giấy xác nhận về việc thay đổi số CMND sang thẻ CCCD.

Bắt đầu từ ngày 1-1-2016, có 16 tỉnh, thành thí điểm thực hiện việc cấp thẻ CCCD gồm: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Tây Ninh. Ngoài ra, Bộ Công an đang hoàn thiện cơ sở kỹ thuật để hai tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Quảng Bình đủ tiêu chuẩn cấp thẻ CCCD từ đầu năm 2016.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Phục, Phó trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Đồng Nai là tỉnh có đông công nhân lao động và dân nhập cư, vì vậy, khi chuyển đổi từ CMND 9 số sang CMND 12 số, hoặc tiến đến thực hiện cấp thẻ CCCD theo lộ trình sẽ có những khó khăn nhất định. Để làm tốt công tác cấp, đổi giấy tờ tùy thân cho người dân, PC64 sẽ kết hợp với công an các huyện thông tin, tuyên truyền rộng rãi để mọi người dân đều nắm bắt được ý nghĩa, thủ tục cấp, đổi các loại giấy tờ chứng minh nhân thân nói trên.

Huyền Linh
BÌNH LUẬN
Ý kiến của bạn
Tin bài khác cùng chuyên mục
 • 30/05/2019 11:09:03 CH
  Vừa qua, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã đưa vụ án “Tranh chấp về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động” giữa nguyên đơn ông Hà Duy Đông (57 tuổi, ngụ ấ...
 • 06/01/2019 8:28:55 CH
  Suốt 8 năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn (47 tuổi, phường Bình Đa, TP. Biên Hòa) đã cầm đơn đi “cầu cứu” các cấp cơ quan chức năng nhờ can thiệp việc ông bị công t...
 • 27/12/2018 10:33:01 CH
  Vừa qua, ông Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh đã hỗ trợ người lao động nước ngoài (ông Pablo Rosario Rostata, quốc tịch Philipp...
Bạn có thường xuyên đọc báo Lao động Đồng Nai không?
 • Náo nức Xuân về
 • Chúc mừng Năm mới Đinh Dậu. Chúc Báo Lao Động Đồng Nai đạt nhiều thành công mới.
  Trần Hoàng Thanh (24/01/2017 5:28:48 CH)
 • Vui Xuân cùng công nhân lao động
 • Rất vui khi người công nhân lao động được quan tâm về vật chất lẫn tinh thần khi xuân về, Tết đến.
  Nguyễn Trọng Đài (24/01/2017 5:24:14 CH)
 • Lưu giữ nghề thổ cẩm Châu Mạ
 • Nghề dệt thổ cẩm truyền thống cần duy trì và phát triển, nhưng điều này cũng thật khó đấy!
  Nguyễn Hoàng Lộc (24/01/2017 5:13:34 CH)
 • Náo nức Xuân về
 • Năm mới chúc mọi điều tốt lành đến với mọi nhà. Chúc Báo Lao động Đồng Nai ngày càng khởi sắc với nhiều tin, bài có giá trị.
  Nguyễn Minh Trúc (24/01/2017 5:07:05 CH)